Hapu Store - Linh kiện, phụ kiện máy tính, điện thoại, máy tính bảng

Cáp mạng UTP là gì ?

Cáp mạng có nhiều loại được phân ra thành các chuẩn UTP, FTP, STP, SFTP
 

Các loại cáp mạng

Cáp mạng có nhiều loại được phân ra thành các chuẩn UTP, FTP, STP, SFTP, trong bài viết này sẽ giúp các bạn phân loại chuẩn dây cáp mạng UTP – là loại cáp 4 cặp xoắn đôi không chống nhiễu. Ở đây sẽ không xét về chuẩn cáp mạng cat5,cáp mạng cat5e hay cat6 mà chỉ nói về chuẩn UTP. 

Cáp mạng UTP là gì ?

 

Cáp mạng UTP là gì?

  • UTP là loại cáp mạng không có vỏ bọc chống nhiễu, còn được gọi là cáp xoắn đôi không chống nhiễu. UTP ( Unshielded Twisted Pair) là loại cáp phổ thông nhất, được nhiều người sử dụng lựa chọn, đây là loại cáp thường trong cuộc sống hiện nay. Cấu tạo của loại cáp này bao gồm 4 cặp đôi xoắn, 1 lớp vỏ bảo vệ. Nó có thể giúp người tiêu dùng đáp ứng tốt về băng thông, hơn nữa lại có giá thành tương đối rẻ phù hợp với nhiều đối tượng người sử dụng.
  • Cáp mạng UTP có tính linh hoạt và độ bền khá cao. Cáp xoắn đôi trần sử dụng chuẩn 10BaseT hoặc 100 BaseT. Độ dài tối đa của một đoạn cáp này khoảng 100m. Đầu nối của loại cáp này là dùng đầu RJ-45.

Phân loại cáp UTP

  • Cáp UTP được chia thành 5 loại, bao gồm các loại sau:
            Loại 1:là loại dây truyền âm thanh, tốc độ <4Mbps
            Loại 2: là loại dây cáp có cấu tạo gồm 4 dây xoắn đôi, tốc độ là 4Mbps
            Loại 3: đây là loại dây cáp có khả năng truyền tốc độ lên tới 10Mbps. Cấu tạo của loại này bao gồm 4 dây xoắn đôi với 3 mắt xoắn.
            Loại 4: là loại dây cáp truyền dữ liệu với cấu tạo bao gồm 4 cặp xoắn đôi, tốc độ truyền dẫn có khả năng đạt được 16 Mbps.
            Loại 5: là loại dây cáp truyền dữ liệu với 4 cặp xoắn đôi trong cấu tạo và có tốc độ truyền đạt tới 100 Mbps.
  • Cáp mạng UTP là cáp mạng được sử dụng khá nhiều và phổ biến trong những năm qua. Cho đến ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, UTP được phân chia làm 7 loại với những mức độ sử dụng khác nhau. cáp UTP được phân loại từ cat1 có tốc độ và khả năng chống nhiễu thấp, sử dụng chủ yếu trong môi trường truyền tín hiệu thoại của các ngành bưu điện đến cat7 có tốc độ và khả năng chống nhiễu ưu việt cao nhất. Tùy vào môi trường khác nhau mà có thể sử dụng những loại cáp mạng UTP khác nhau, sao cho phù hợp nhất với không gian xung quanh và hiệu quả công việc.
  • Có thể bạn chưa biết? Bên cạnh cáp mạng không chống nhiều UTP và cáp mạng chống nhiễu STP thì còn một dạng nữa đó là FTP – một loại cáp mạng lai tạo giữa hai loại UTP và STP. Nó có khả năng hỗ trợ chiều dài tối đa là 100m
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon MHL là gì ? Cách sử dụng MHL
icon Danh sách điện thoại, máy tính bảng Android hỗ trợ MHL
icon Liệu tháo nắp case bên hông có khiến PC của bạn mát hơn không ?
icon 5 thói quen đang giết dần máy tính của bạn
icon Cách tăng tốc Ram hiệu quả
icon Màn hình iPhone, Macbook sẽ có chức năng chống nhìn trộm ?
icon Phân loại ổ SSD 2.5, M-Sata, M2 Sata, M2 PCIE
icon Chứng chỉ MFi là gì? Tại sao các phụ kiện cho iPhone/iPad lại cần MFi?
icon Bluetooth 5.0 có gì mới ?
icon Laptop cũ giá rẻ - Vì sao nên mua laptop cũ ?